Thẻ meta title, meta description là gì? Tầm quan trọng và cách tối ưu nó trong SEO

Ngày đăng: 03/11/2020 Đăng bởi: LovaWeb Lượt xem: 517

SEO là một khái niệm khá mới lạ đối với nhiều người chưa từng tiếp xúc với lĩnh vực liên quan đến website và thiết kế website. Để một bài SEO phát huy hiệu quả, giá trị của mình thì Meta Title và Meta Description chính là 2 phần quan trọng cần được tối ưu tốt, cần được trau chuốt kỹ càng

Thẻ meta title, meta descriptionThẻ meta title, meta description

 

Tìm hiểu về Meta Title và Meta Description

Meta Title là gì?

Meta Title chính là tiêu đề hiển thị các kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến hiện nay như Google, Bing, Yahoo,… Meta Title chính là một dòng mô tả ngắn gọn, xúc tích về một nội dung cụ thể nào đó trên trang web có liên quan đến thông tin về sản phẩm, dịch vụ, nội dung nào đó.

Meta Title có độ dài tùy theo từng yêu cầu khác nhau của mỗi người làm SEO tuy nhiên Google sẽ hiển thị từ 50 – 60 lý tự đầu tiên trong đoạn Meta Title nên cần có sự chú ý khi đặt thẻ Meta Title về số lượng ký tự.

SEO hiệu quả khi sở hữu Meta Title và Meta Description tối ưuSEO hiệu quả khi sở hữu Meta Title và Meta Description tối ưu

 

Meta Description là gì?

Meta Description là thuật ngữ chỉ một đoạn văn bản có tác dụng mô tả chung, tổng quát nhất về một nội dụng cụ thể trong trang web mang đến tác dụng giúp người đọc hình dung được sơ bộ ý nghĩa, điều được nói đến bên trong bài viết có trên trang web.

Nội dung của Meta Description chính là phần được rút ngắn, mang ý nghĩa chi tiết với ý miêu tả giúp tạo sự tò mò, kích thích người đọc. Độ dài của Meta Description được mặc định trong những năm đầu ra mắt là 320 ký tự tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại độ dài của đoạn mô tả này chỉ còn từ 130 - 160 ký tự.

 

Tầm quan trọng của Meta Title và Meta Description trong SEO

Vai trò của Meta Title

Đối với SEO thì Meta Title có vai trò đặc biệt quan trọng bởi nó cho các công cụ tìm kiếm biết được bài viết của bạn có nội dung gì như một hình thức khai báo nhanh, ngắn gọn. Thông qua thẻ Meta Title, công cụ tìm kiếm sẽ giúp xác định được yếu tố liên quan đến SEO tạo thành sự tối ưu, lên “Top” cho nội dung của bài SEO cũng như cho website nếu đoạn tiêu đề hay, hấp dẫn, không bị trùng lặp và có nhiều người tương tác,...

Meta Title quyết định đến doanh số, lượng truy cập bài viết trên webMeta Title quyết định đến doanh số, lượng truy cập bài viết trên web

 

Meta Title được xem là một trong yếu tố quan trọng nhất để giúp tạo ấn tượng về website của bạn từ người dùng ở:

 • Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm: Sự hấp dẫn của tiêu đề bài viết chính là điểm thu hút đầu tiên của trang web đối với người dùng. Ở thứ hạng cao, một Meta Title hay ho sẽ tạo điểm nhấn và giúp vị trí của bài viết không bị thay đổi và kích thích người click vào liên kết ở thứ hạng cao.
 • Mạng xã hội: Meta Title được sử dụng để xác định nội dung được đăng trên mạng xã hội khi bạn chia sẻ nội dung có liên quan. Khi chia sẻ bài đăng có Meta Title hay lên mạng xã hội thì đoạn tiêu đề sẽ được thể hiện nguyên văn và bạn cần tạo ra một Meta Title khác để tạo sự hấp dẫn, kích thích người đọc bài chia sẻ.

Vai trò của Meta Description

 • Quảng cáo: Tính năng này của Meta Description đến từ thuộc tính mô tả ngắn, chính xác, tổng quan nhất về nội dung của bài SEO được đăng lên web. Meta Description tạo được sự thu hút, câu dẫn người xem đến với bài SEO thông qua những lời hay ý đẹp, thông qua ngôn từ dễ hiểu,…

Meta Title và Meta Description luôn có sự chi phối với chất lượng bài SEOMeta Title và Meta Description luôn có sự chi phối với chất lượng bài SEO

 

 • Tạo sự cạnh tranh: Với những từ khóa khó tiến hành SEO, từ khóa có tính cạnh tranh cao thì mô tả (Meta Description) xuất hiện được xem như một tác động tích cực đến kết quả tìm kiếm, hiển thị nội dung cho người dùng. Sự độc đáo của đoạn Meta Description mang đến vai trò chính trong giữ chân người đọc, lôi cuốn người đọc click vào bài đăng đồng thời tạo được vị trí tốt trên công cụ tìm kiếm cho bài SEO.
 • Khẳng định chất lượng bài SEO: Bài SEO có phần Meta Description được trau chuốt, chú trọng về nội dung và hình thức trình bày chắc chắn có tỷ lệ click cao, thứ hạng bài SEO trên web cao trên trang web và giúp đẩy Top web, bài SEO một cách mạnh mẽ. Nội dung bên trong bài viết cũng sẽ được đánh giá một cách tích cực nếu nội dung của Meta Description trọn vẹn, chuẩn SEO.

 

Cách tối ưu Meta Title và Meta Description

Meta Title tối ưu bằng cách nào?

 • Chú ý độ dài của Meta Title: Để có thể tối ưu tốt nhất Meta Title thì số lượng ký tự bạn cần phải đảm bảo đó chính là từ 65 – 70 ký tự (512 pixel). Khi ký tự trong Meta Title quá nhiều, kết quả hiển thị khi tìm kiếm sẽ hiển thị thêm dấu “…” mang đến cảm giác khó chịu, rắc rối, giảm sự tò mò cho người đọc.
 • Meta Title không có sự trùng lặp: Độc đáo, tạo được cảm giác duy nhất trên trang web chính là yêu cầu quan trọng để giúp tối ưu tốt Meta Title. Nội dung mới mẻ, không trùng lặp, hay sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá tích cực hơn các nội dung còn lại. Meta Title độc nhất vô nhị sẽ mang lại vị trí cao trên xếp hạng Google và giúp đẩy mạnh bài SEO, trang web trên công cụ tìm kiếm và hấp dẫn người xem.

Thẻ Meta Title được thể hiện đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếmThẻ Meta Title được thể hiện đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm

 

 • Đặt Meta Title với từ khóa đứng đầu: Từ khóa được đặt ở các vị trí đầu tiên sẽ tạo được sự tối ưu tốt hơn cho tiêu đề và kích thích lượt truy cập vào bài viết. Khi đặt từ khóa đứng đầu Meta Title sẽ giúp nội dung được thể hiện cụ thể, trực tiếp, đảm bảo được việc đáp ứng mục đích tìm hiểu trước thông tin bên trong bài viết của người dùng.
 • Meta Title cần mô tả chính xác nội dung bài viết: “Lấy râu ông này cắm cằm bà kia” là sai lầm nghiêm trọng không được xuất hiện khi đặt tiêu đề với nội dung của bài viết. Meta Title giúp Google biết được chính xác bài viết đang nhắc đến vấn đề gì và không làm mất thời gian của người dùng nhờ tìm kiếm được bài viết có nội dung chính xác với điều họ cần. Nội dung của Meta Title khái quát vấn đề sẽ kích thích hoạt động tìm, đọc, xem bài viết.
 • Meta Title cần có sự hấp dẫn với người dùng: Tính hấp dẫn của Meta Title rất quan trọng đối với việc tối ưu tiêu đề của bài viết bởi người dùng sẽ bị thu hút. Bạn có thể tạo sự hấp dẫn của Meta Title bằng cách sử dụng các con số, ví von, so sánh, nhắc đến vấn đề tiền bạc hoặc thời gian,… trong tiêu đề để kích thích sự quan tâm của người dùng với Meta Title.
 • Meta Title cần đánh vào nhu cầu người dùng: Sự ngắn gọn của Meta Title nhưng đúng trọng tâm sản phẩm, dịch vụ,… bằng lời lẽ thật, không có ý câu dẫn hoặc lừa đảo chính là cách tối ưu Meta Title tốt nhất. Một Meta Title có thể nói lên được ích lợi người dùng nhận được sẽ kích thích người dùng tốt hơn nên cần lưu ý đến cách tối ưu này.

 

Meta Description tối ưu bằng cách nào?

 • Tối ưu từ khóa: Sự xuất hiện của từ khóa trong đoạn Meta Description giúp các công cụ tìm kiếm (Google) có xu hướng sử dụng đoạn mô tả để làm nổi bật bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Từ khóa cần xuất hiện bên trong đoạn mô tả và nếu cần thiết hãy bôi đậm từ khóa. Bạn cần chú ý đến việc khai triển nội dung của đoạn Meta Description một cách tự nhiên theo sự có mặt của từ khóa để người dung cảm thấy dễ hiểu, dễ tiếp nhận vấn đề.
 • Viết Meta Description dễ đọc, dễ hiểu: Đoạn Meta Description thường không hiển thị trực tiếp lên trang cho người xem tuy nhiên thông qua đoạn mô tả này mà người dùng được tiếp cận và tương tác nhanh chóng. Sự lôi cuốn, dễ hiểu vấn đề, sự thu hút và chân thật chính là một trong những yếu tố cần có ở Meta Description. Mô tả cần đạt chất lượng cao, dễ đọc và dễ hiểu để Google có thể đánh giá tốt về bài viết và đẩy Top tốt hơn.
 • Xem Meta Description như quảng cáo cho website: Đoạn Meta Description không tuân theo một cấu trúc cụ thể nào nên cần phải tối ưu tốt nhất câu từ, ký tự có trong đoạn mô tả. Đoạn quảng cáo cần có sự trau chuốt về nội dung liên quan đến dịch vụ, sản phẩm như một mẫu đưa tin ngắn gọn sẽ giúp kích thích người dùng tốt hơn. Lời văn có ý PR nhẹ cũng là điều khiến người dùng bị kích thích sử dụng những cú click chuột để xem bài viết.

Meta Description không được trùng lặp hoặc copyMeta Description không được trùng lặp hoặc copy

 

 • Lưu ý độ dài của Meta Description: Đoạn mô tả không có sự giới hạn về kỹ tự, độ dài mà phụ thuộc vào thông điệp bạn cần đưa vào bài viết, cần đưa vào đoạn Meta Description. Meta Description hiện nay có sự thay đổi về độ dài tùy theo mục đích, ngành nghề có liên quan. Hiện nay có một số đoạn mô tả có số lượng ký tự lên đến 300 nhưng một số đoạn Meta Description chỉ có độ dài 155 ký tự. Meta Description ảnh hưởng đến chất lượng của bài viết
 • Sắp xếp nội dung trong đoạn Meta Description: Các nội dung quan trọng trong đoạn mô tả cần thiết được tập trung trình bày trước sau đó mới đến các nội dung phụ. Khi làm tốt điều này, người dùng sẽ thích thú với việc xem mô tả hơn vì nó đáp ứng được những gì họ cần tìm hiểu. Cũng vì thế mà bài viết sẽ được xem cụ thể, tương tác nhiều với khách hàng hơn đồng thời giúp làm tăng thứ hạng của bài viết.
 • Đảm bảo không trùng lặp Meta Description: Trùng lặp Meta Description là một nguyên tắc quan trọng gây ảnh hưởng đến chất lượng của bài viết. Sự sáng tạo, độc đáo của đoạn mô tả có ảnh hưởng quyết định đến tần suất xuất hiện, vị trí của bài viết trên kết quả tìm kiếm. Những thẻ Meta Description bị trùng sẽ bị nghi Copy và bị Google không ưu tiên hiển thị khiến việc tốt ưu Meta Description gặp thất bại.

Meta Description và Meta Title là 2 yếu tố vô cùng quan trọng, giữ vai trò chủ đạo trong việc góp phần làm tăng hiệu quả hoạt động SEO liên quan. Vì thế nên tìm cách để tối ưu Meta Description cũng như Meta Title theo đúng nguyên tắc sẽ giúp phát huy đúng vai trò của 2 yếu tố quan trọng này trong bài SEO chất lượng. LovaWeb hi vọng rằng bài viết đã đem đến cho bạn một kiến thức hữu ích mới về quản lý website 

Share to Facebook Share to Youtube Share to Twitter Share to Pinterest Share to Linkedin

Tin tức liên quan

01/05/2021

177 views

Hãy tiếp tục bước lên phía trước bằng lòng kiên định, bất chấp mọi trở ngại. Làm như vậy, bạn sẽ vượt qua được những thách thức và phục hồi bằng những kinh nghiệm mà nhờ đó, bạn sẽ đi đúng hướng hơn, tránh được những cú vấp ngã tương tự trong tương lai.

11/11/2020

515 views

Khi thiết lập trang web và đăng ký mua tên miền, chắc chắn bạn sẽ biết về những phần mềm miền mở rộng cấp cao nhất như ".com" và ".net".

10/11/2020

411 views

Tỷ lệ chuyển đổi là chỉ số quan trọng nhất của Landing page trong mỗi chiến dịch quảng cáo thương hiệu của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp tìm kiếm được rất nhiều khách hàng tiềm năng của mình.

09/11/2020

358 views

Qua quá trình bắt đầu xây dựng website thương hiệu cho doanh nghiệp mình, bạn đã có được một tên miền hoàn hảo lý tưởng

08/11/2020

447 views

Đăng ký tên miền và đặt tên miền là một trong những bước đầu tiên để bạn có thể bắt đầu xây dựng sự hiện diện trực tuyến cho website doanh nghiệp mình.

07/11/2020

392 views

Hiện nay, không thể phủ nhận rằng các phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng phát triển và việc xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến là điều vô cùng quan trọng.

06/11/2020

392 views

Bạn có thể đang có quyết định tạo thành lập một doanh nghiệp và có ý tưởng cho một website kinh doanh mới. Việc đầu tiên cần thiết và quan trọng nhất bạn cần làm là đăng ký một tên miền thương hiệu mới.

05/11/2020

382 views

Cho dù doanh nghiệp của bạn đang hoạt động ở lĩnh vực nào đi nữa thì mạng xã hội vẫn là một công cụ tuyệt vời để phát triển thương hiệu của bạn

04/11/2020

387 views

Với khoảng 150 triệu người truy cập internet thường xuyên, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng được biết đến mà không mất nhiều chi phí cho việc đó

04/11/2020

438 views

SEO không còn là một khái niệm quá mới mẻ với mọi người, nó thường được nhắc đến trong việc thiết kế website hay vận hành một website đặc biệt là các website thương mại điện tử.

01/11/2020

402 views

Gmail là một trong số các dịch vụ có số người dùng đông nhất của Google. Quan trọng hơn, đây được xem là một trong số các lựa chọn thư điện tử phổ biến, uy tính và bảo mật nhất hiện nay. Chính vì lẽ đó, Google luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ củng cố và nâng cao bảo mật cho tài khoản người dùng nhằm tránh việc rò rỉ dữ liệu, cũng như xâm nhập từ các thành phần nguy hiểm.

31/10/2020

432 views

Web hosting cần thiết cho bất kỳ sự tồn tại của một trang web nào – đó là vị trí thực của website trên Internet, một trung tâm lưu trữ trực tuyến chứa thông tin, hình ảnh, video và nội dung khác.

30/10/2020

475 views

Nếu bạn là một người mới tiếp cận với thế giới website, thì hẳn bạn đã nghe nói rằng bạn cần một tên miền (domain) để tạo một trang web. Nhưng tên miền là gì, domain là gì, cách hoạt động của nó như thế nào và cách mua tên miền ra sao? Tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

29/10/2020

488 views

Năm 2021, xu hướng thiết kế website sẽ tập trung nhiều hơn vào phần này, một layout mềm mại, nổi bật tạo nên hiệu ứng 3D giả sẽ được sử dụng.

11/06/2020

789 views

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, việc thiết kế website riêng sẽ là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, kinh doanh bán hàng hiệu quả và có chỗ đứng vững chắc...

09/06/2020

609 views

Lỗi URL bị chặn Facebook khi bạn cố gắng chia sẻ nó trong các bài đăng hoặc Messenger? Facebook là một nguồn lưu lượng có giá trị, vì vậy bạn không muốn bỏ lỡ khả năng chia sẻ trang web của mình trên Facebook tới mọi người.

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần với hotline:

0934 846 649

phone

Hotline 24/7

0934 846 649

zalo

Zalo tư vấn

0766 708 619

messenger lovaweb