Sự khác biệt giữa các phần mở rộng tên miền .com và .net

Ngày đăng: 11/11/2020 Đăng bởi: LovaWeb Lượt xem: 514

Khi thiết lập trang web và đăng ký mua tên miền, chắc chắn bạn sẽ biết về những phần mềm tên miền mở rộng cấp cao nhất như tên miền .com và .net. Chọn một tên miền phù hợp cực kỳ quan trọng cho mục tiêu kinh doanh cũng như sự phát triển của website bởi vì nó có thể tác động đến thứ hạng thương hiệu và xếp hạng tìm kiếm của bạn.

Trong bài viết này, hãy cùng LovaWeb tìm hiểu sự khác biệt các phần mở rộng tên miền .com và .net và cái nào sẽ là lựa chọn tốt hơn cho trang web của bạn. 

phần mở rộng tên miền .com và .netPhần mở rộng tên miền .com và .net

 

Khái niệm tên miền .com và .net

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn. Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

 
Các loại tên miền khác nhau 

Tên miền cao cấp nhất - TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là các phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền. Có hàng trăm TLD, nhưng những cái phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và cũng không hẳn là lựa chọn hoàn hảo khi dùng để đặt tên miền. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency, và nhiều hơn nữa.

Tên miền cấp mã quốc gia - ccTLD

Tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .vn cho Việt Nam, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ....Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đối tượng ở một quốc gia cụ thể.

Tên miền cao cấp nhất được tài trợ - sTLD

Tên miền cấp cao hoặc sTLD được tài trợ là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phục vụ bởi tiện ích mở rộng tên miền. Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Tên miền .com và .net - cái nào tốt cho SEO hơn?Tên miền .com và .net - cái nào tốt cho SEO hơn?

 

Phần mở rộng tên miền .com và .net là gì?

Như đã nói ở trên, một tên miền là địa chỉ của trang web trên internet. Đây là những gì người dùng của bạn sẽ nhập vào trình duyệt của họ để truy cập trang web của bạn. Và tên miền này phải có ít nhất một phần mở rộng. Và những phần mở rộng phổ biến nhất là tên miền .com và .net

Bạn có thể tự do chọn một tên miền từ bất kỳ tiện ích mở rộng nào để tạo trang web. Tuy nhiên, các tiện ích mở rộng này được tạo để phân biệt giữa các loại trang web khác nhau. Bạn cần chọn một phần mở rộng tên miền phù hợp với doanh nghiệp của bạn đồng thời giúp bạn xây dựng một thương hiệu và quyền hạn dễ nhận biết trong ngành của bạn.

 

Sự khác biệt giữa tên miền .com và .net

.com và .net là hai trong số các phần mở rộng tên miền phổ biến nhất. Nếu tiện ích mở rộng tên miền .com ưa thích của bạn không khả dụng, thì nhiều công cụ tạo tên miền sẽ đề xuất .net làm phương án thay thế. Tuy nhiên, nó không phải là một sự thay thế phù hợp cho doanh nghiệp của bạn trong hầu hết các trường hợp.

Từ "com" trong tên miền .com đại diện cho tên miền thương mại. Điều này bao gồm tất cả các trang web kinh doanh, trang web muốn kiếm tiền trực tuyến , trang web cá nhân, blog, danh mục đầu tư. Mặt khác, "net" trong phần mở rộng tên miền .net đại diện cho website liên quan đến mạng Internet. Nó được khuyến nghị và phù hợp cho các nhà cung cấp dịch vụ internet, email và mạng kết nối.

 

Khi nào bạn nên chọn một tên miền ".com"

Tên miền .com là tên miền xuất hiện lâu đời nhất và là tên miền cấp cao nhất nên đồng nghĩa nó được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Gần 46% tên miền đã được đăng ký có đuôi tên miền là ".com"

Không thể phủ nhận sự phổ biến của tên miền ".com", chúng giúp website của bạn dễ dàng hơn để xây dựng thương hiệu, quảng bá và giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Và đó là lý do người dùng dễ nhớ tên miền .com hơn bất kỳ phần mở rộng tên miền nào khác.

Nếu bạn muốn tạo bất kỳ loại trang web kinh doanh nào, thì bạn nên luôn luôn sử dụng tiện ích mở rộng tên miền .com. Nó cung cấp cho trang web của bạn một địa chỉ quen thuộc và làm cho doanh nghiệp của bạn trông chuyên nghiệp hơn

Tên miền .com là tên miền phổ biến nhất hiện nay. Tên miền .com là tên miền phổ biến nhất hiện nay

 

Khi nào bạn nên chọn một tên miền .net

Bạn nên sử dụng tên miền .net nếu bạn sẽ cung cấp internet, mạng, lưu trữ cơ sở dữ liệu, lưu trữ email hoặc các dịch vụ tương tự.

Bạn vẫn có thể sử dụng tên miền .net nếu nó phù hợp với thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số tài năng tiếp thị nghiêm túc để thực hiện điều này. 

Gần 4% các tên miền đã đăng ký đang sử dụng phần mở rộng tên miền .net. Nhà đăng ký tên miền bắt đầu sử dụng .net và các phần mở rộng tên miền khác thay thế cho .com, điều này có thể cho thấy rằng nó được sử dụng phổ biến hơn so với thực tế.

Ban đầu, nó được cho là một phần mở rộng tên miền cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet và mạng. Nhiều công ty Internet thực sự và nổi tiếng vẫn chủ yếu sử dụng tên miền .com của họ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đăng ký một phần mở rộng tên miền .net cho thương hiệu của họ để người khác không thể xâm phạm tên doanh nghiệp của họ.

Một số công ty bắt đầu sử dụng nó vì họ không thể có được tên miền .com ưa thích của họ. Phần lớn các công ty này cũng sẽ sớm chuyển sang một phần mở rộng tên miền .com nhưng họ giữ tên miền .net vì lý do kỹ thuật và pháp lý.

Tên miền .net ngày càng thể hiện sự phổ biến rộng rãi và là lựa chọn thay thế cho .com

Khái niệm tên miền .com và .netKhái niệm tên miền .com và .net

 

Tên miền .com và .net - cái nào tốt cho SEO hơn?

Rất nhiều người dùng khi đứng giữa lựa chọn tên miền .com và .net băn khoăn răng tên miền nào sẽ tốt cho SEO hơn và giúp website xếp hạng cao hơn. Thì câu trả lời là, việc chọn một trong hai sẽ không ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Công cụ tìm kiếm sẽ đối xử với cả hai phần mở rộng tên miền như nhau. Bạn sẽ chỉ cần tập trung vào các công cụ tốt nhất để SEO và tạo nội dung được nhắm mục tiêu hữu ích để xếp hạng cao hơn.

Phần quan trọng thực sự sẽ là tên miền của bạn, không phải phần mở rộng

Tóm lại, mỗi một loại tên miền mở rộng đều có thể phù hợp và ảnh hưởng đến quá trình phát triển website của bạn phù thuộc vào loại hình kinh doanh bạn lựa chọn. LovaWeb hi vọng rằng bài viết đã đem đến cho bạn một kiến thức hữu ích mới về quản lý website 

Cuối cùng, LovaWeb chúc bạn luôn thành công!

Share to Facebook Share to Youtube Share to Twitter Share to Pinterest Share to Linkedin

Tin tức liên quan

01/05/2021

177 views

Hãy tiếp tục bước lên phía trước bằng lòng kiên định, bất chấp mọi trở ngại. Làm như vậy, bạn sẽ vượt qua được những thách thức và phục hồi bằng những kinh nghiệm mà nhờ đó, bạn sẽ đi đúng hướng hơn, tránh được những cú vấp ngã tương tự trong tương lai.

10/11/2020

411 views

Tỷ lệ chuyển đổi là chỉ số quan trọng nhất của Landing page trong mỗi chiến dịch quảng cáo thương hiệu của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp tìm kiếm được rất nhiều khách hàng tiềm năng của mình.

09/11/2020

358 views

Qua quá trình bắt đầu xây dựng website thương hiệu cho doanh nghiệp mình, bạn đã có được một tên miền hoàn hảo lý tưởng

08/11/2020

446 views

Đăng ký tên miền và đặt tên miền là một trong những bước đầu tiên để bạn có thể bắt đầu xây dựng sự hiện diện trực tuyến cho website doanh nghiệp mình.

07/11/2020

392 views

Hiện nay, không thể phủ nhận rằng các phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng phát triển và việc xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến là điều vô cùng quan trọng.

06/11/2020

391 views

Bạn có thể đang có quyết định tạo thành lập một doanh nghiệp và có ý tưởng cho một website kinh doanh mới. Việc đầu tiên cần thiết và quan trọng nhất bạn cần làm là đăng ký một tên miền thương hiệu mới.

05/11/2020

382 views

Cho dù doanh nghiệp của bạn đang hoạt động ở lĩnh vực nào đi nữa thì mạng xã hội vẫn là một công cụ tuyệt vời để phát triển thương hiệu của bạn

04/11/2020

387 views

Với khoảng 150 triệu người truy cập internet thường xuyên, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng được biết đến mà không mất nhiều chi phí cho việc đó

04/11/2020

438 views

SEO không còn là một khái niệm quá mới mẻ với mọi người, nó thường được nhắc đến trong việc thiết kế website hay vận hành một website đặc biệt là các website thương mại điện tử.

03/11/2020

517 views

SEO là một khái niệm khá mới lạ đối với nhiều người chưa từng tiếp xúc với lĩnh vực liên quan đến website và thiết kế website. Để một bài SEO phát huy hiệu quả, giá trị của mình thì Meta Title và Meta Description chính là 2 phần quan trọng cần được tối ưu tốt, cần được trau chuốt kỹ càng.

01/11/2020

402 views

Gmail là một trong số các dịch vụ có số người dùng đông nhất của Google. Quan trọng hơn, đây được xem là một trong số các lựa chọn thư điện tử phổ biến, uy tính và bảo mật nhất hiện nay. Chính vì lẽ đó, Google luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ củng cố và nâng cao bảo mật cho tài khoản người dùng nhằm tránh việc rò rỉ dữ liệu, cũng như xâm nhập từ các thành phần nguy hiểm.

31/10/2020

432 views

Web hosting cần thiết cho bất kỳ sự tồn tại của một trang web nào – đó là vị trí thực của website trên Internet, một trung tâm lưu trữ trực tuyến chứa thông tin, hình ảnh, video và nội dung khác.

30/10/2020

475 views

Nếu bạn là một người mới tiếp cận với thế giới website, thì hẳn bạn đã nghe nói rằng bạn cần một tên miền (domain) để tạo một trang web. Nhưng tên miền là gì, domain là gì, cách hoạt động của nó như thế nào và cách mua tên miền ra sao? Tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

29/10/2020

488 views

Năm 2021, xu hướng thiết kế website sẽ tập trung nhiều hơn vào phần này, một layout mềm mại, nổi bật tạo nên hiệu ứng 3D giả sẽ được sử dụng.

11/06/2020

789 views

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, việc thiết kế website riêng sẽ là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, kinh doanh bán hàng hiệu quả và có chỗ đứng vững chắc...

09/06/2020

609 views

Lỗi URL bị chặn Facebook khi bạn cố gắng chia sẻ nó trong các bài đăng hoặc Messenger? Facebook là một nguồn lưu lượng có giá trị, vì vậy bạn không muốn bỏ lỡ khả năng chia sẻ trang web của mình trên Facebook tới mọi người.

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần với hotline:

0934 846 649

phone

Hotline 24/7

0934 846 649

zalo

Zalo tư vấn

0766 708 619

messenger lovaweb